BÀI MỚI NHẤT
16 Tháng Năm 2024(Xem: 764)
... vào tháng 9 năm 1990 nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, bác sĩ Nha Khoa Võ Trọng Di, ký giả Trần Lam Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập và ông đã đứng ra thành lập Thư Viện Việt Nam, mục đích thu gom “mót” sách xuất bản trước và dưới thời Việt Nam Cộng Hòa cũng như những cổ vật quý giá của Việt Nam mà những người rời khỏi quê hương đã may mắn đem được ra nước ngoài để lưu giữ và bảo tồn cho các thế hệ mai sau, vì ngay khi chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản đã tiêu hủy tất cả sách, báo, văn hóa phẩm của VNCH mà chúng gán cho là “văn hóa đồi trụy”. Đây là một quyết định hết sức sai lầm của chính quyền cộng sản...
15 Tháng Năm 2024(Xem: 532)
Hôm 11 tháng 5 năm 2025 Thư Viện Việt Nam đã tổ chức tiếp tân mừng lên 25 tuổi. Đây là sinh hoạt mỗi năm một lần, để mời mọi người đến cắt bánh sinh nhựt, thưởng thức các món ăn do các thiện nguyện viên nấu và mang đến. Năm nay, ngoài khách nhà cư ngụ tại Little saigon, cón có Bác sĩ Nha khoa Võ Trọng Di và phu nhân từ San Diego và Giáo sư Tiến sĩ Trần Minh Lợi từ San Jose. Năm nay có khá đông dân cử của thành phố Garden Grove hiện diện, đặc biệt có ứng viên dân biểu liên bang Derek Trần đến chung vui....Mời quý vị xem Video do đài VNATV thực hiện.
14 Tháng Năm 2024(Xem: 806)
Nhà báo Du Miên cũng là một sáng lập viên và hoạt động không ngừng kể từ năm 1999. Trong số này nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Giáo Sư Trần Lam Giang và nhà văn Nguyễn Đức Lập đã vĩnh viễn ra đi. Ông Du Miên ca ngợi những đóng góp đầy nhiệt huyết của những người khuất bóng cũng như của Bác Sĩ Võ Trọng Di trong suốt 25 năm qua. Bác Sĩ Võ Trọng Di phát biểu: “Bỏ nước ra đi, chúng ta mang theo linh hồn tổ quốc, biểu tượng cho lý tưởng tự do và sức sống của con người. Thư Viện Việt Nam, nằm ngay giữa Little Saigon, là nơi để những con người tâm huyết tề tựu lại với nhau, sinh hoạt với nhau để giữ lại đời sống nhân bản với lẽ sống con người.”
14 Tháng Năm 2024(Xem: 957)
Vào ngày 14 tháng 5 năm 2024, lovelittlesaigon.org nhận được thư của tác giả Ngô Thị Quý Linh trả lời ông Mặc Ngôn (liên quan đến bài viết “SỰ QUAN TRỌNG CỦA LUÂN LÝ TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI” được phổ biến trên lovelittlesaigon.org (website của Thư Viện Việt Nam). Mời bạn đọc theo dõi bài viết liên quan của tác giả Ngô Thị Mỹ Linh…
11 Tháng Ba 2024(Xem: 941)
Bạn có biết chúng ta có một "gác sách", một "tàng kinh các" ở Little Saigon? Đã tồn tại một phần tư thế kỷ. Bạn có biết hàng vạn cuốn sách quý từng bị Việt Cộng bắt toàn dân miền Nam đốt sạch sau 1975 đã may mắn giữ được một phần nhỏ? Này, bạn có muốn nhìn tận mắt "Kỷ vật H.O"; "Kỷ vật hành trình định cư tại Mỹ sau 1975"; "Giấy tờ tùy thân của thằng công dân Ngụy"...? Thư Viện của chúng ta có đấy! Hãy tiếp sức để Thư Viện Việt Nam tồn tại. Hãy đóng góp ít nhiều ngay hôm nay.
12 Tháng Hai 2024(Xem: 354)
Những sách Giáo khoa do nhiều tác giả biên soạn theo đúng chương trình giáo dục của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa này được đồng bào tị nạn Việt Nam mang theo sau biến cố tan nhà nát cửa mất cả giang sơn 30 tháng 4 năm 1975 và tặng cho Thư Viện Việt Nam Little Saigon cất giữ. Ngoài số sá ch này, trang lovelittlesaigon.org của Thư Viện Việt Nam còn xử dụng các bản quét (scan) của Giáo sư HUỲNH CHIẾU ĐẲNG, chủ quán SÁCH VEN ĐƯỜNG và một số nguồn cùng mục tiêu khác. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận sách của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa để đưa lên website phổ biến và lưu giữ.
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 762)
Đài VNATV thực hiện 2 videos về buổi lễ tưởng niệm Nhà văn, Nhà báo, Nhà giáo Trần Lam Giang tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam Little Saigon (Vietnamese Cultural Center - VHV Foundation), 10872 Westminster Avenue, Suites 214 & 215, Garden Grove, California 92843. Tổ chức trong nội bộ và một số bạn học cùng thời với người quá cố.
12 Tháng Giêng 2024(Xem: 530)
Trong cuộc nội chiến, hai kẻ địch văn hóa là : - Văn hóa cổ truyền hay văn hóa Sài Gòn thì mọi người dân Việt ở hải ngoại hay quốc nội đều hay biết vì hiện đang sống với , - Văn hóa XHCN thì ở miền Nam ít người biết đến vì 2 lý do sau : 1) Cuộc sống ngắn ngủi 10 năm (1975-1986) của văn hóa XHCN tại miền Nam, 2) Hầu như không có tác giả nào cả quốc gia lẫn cộng sản viết về văn hóa XHCN và cuộc nội chiến văn hóa Bắc Nam. Đó là lý do chúng tôi dành phần 1 và phần 2 cho văn hóa XHCN và phần 3 cho cuộc nội chiến văn hóa.
12 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1267)
Tác giả ghi trong phần « Tự Luận về Bản In tại hải ngoại » : « Ba mươi năm chiến tranh (1945-1975), một cuộc chiến mà người Việt hầu như đóng vai « được mướn » để đánh lẫn nhau, là ba mươi năm tàn phá triệt để như thể một cuộc đổi đời. Ba mươi năm chiến tranh đã qua. Hơn mười năm cuồng say chiến thắng kéo theo hận thù, tù đày, cũng đã qua. « Thua » hay « Thắng » thì cả hai đều tỉnh giấc trước điêu tàn của đất nước. Một thời kỳ đại loạn chưa từng thấy trong lịch sử của dân tộc Việt. Đại loan cho đời sống vật chất. Vô cùng quan trọng nữa là đại loạn cho nếp sống tinh thần, nền móng của tổ chức xã hội. Hậu quả là trước mắt chúng ta hình ảnh một xã hội bị phân hóa và băng hoại cực độ, khiến cho đại chúng không có được một niềm tin để sống, để hành động trong tinh thần hướng thượng với ý thức giúp vào phúc lợi lâu dài của dân tộc… »
04 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 360)
Những sách Giáo khoa do nhiều tác giả biên soạn theo đúng chương trình giáo dục của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa này được đồng bào tị nạn Việt Nam mang theo sau biến cố tan nhà nát cửa mất cả giang sơn 30 tháng 4 năm 1975 và tặng cho Thư Viện Việt Nam Little Saigon cất giữ. Ngoài số sá ch này, trang lovelittlesaigon.org của Thư Viện Việt Nam còn xử dụng các bản quét (scan) của Giáo sư HUỲNH CHIẾU ĐẲNG, chủ quán SÁCH VEN ĐƯỜNG và một số nguồn cùng mục tiêu khác. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận sách của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa để đưa lên website phổ biến và lưu giữ.

"KHO ĐỒ QUÝ NHỎ BÉ" TẠI THƠ DZIỆN VIỆT LITTLE SAIGON

11 Tháng Chín 20239:09 CH(Xem: 1448)
"KHO ĐỒ QUÝ NHỎ BÉ"
TẠI THƠ DZIỆN VIỆT LITTLE SAIGON

ĐỒ QUÝ HUẾ
Trong hàng chục chiếc tủ gỗ "thủ công", có nhiều "đồ quý" do đồng bào khắp nơi tặng để cho con em trong cộng đồng biết về thủ công nghệ và những "đồ quý" của cha ông.

Mươi cái tủ ban đầu do cặp Hướng đạo sinh Dũng-Phương (đoàn sinh của Nhà văn Nguyễn Đức Lập) ra công đóng hì hục nhiều ngày, vào ban đêm, vì ban ngày phải đi làm kiếm cơm. Kiểu tủ này độc nhất vô nhị, bảo đảm lùng mua khắp thế giới cũng không có (nếu quý bạn không tin, ghé ngang Thư Viện của chúng ta để thấy tận mắt)

Chưa hết. Các em Hướng Đạo Sinh lấy Eagle Scouts cũng thi nhau làm tủ đựng đồ quý cho Thư Viện. Em nào làm phải được ban quản trị TVVN chứng nhận ký giấy để nộp cho Châu (Hướng Đạo), và các em được quyền đính bản tên của mình vào chiếc tủ đó. Có em nay đã là... ông cụ non ba bốn chục tuổi rồi!

Bụi phủ đầy trên các tủ và cả trong hàng chục kệ sách dài. Lý do: ban sáng lập còn 3 vị nhưng chỉ có 2 vị còn khỏe thường lui tới nhưng tuổi cũng không còn "cường tráng" nữa. Ngoài hai "cụ" nói trên 3 chị 3 anh thiện nguyện viên tuổi lớn và chỉ một thiện nguyện viên trẻ cỡ... 6 mươi mấy!

Lớp bụi này sẽ được chùi sạch một ngày nào gần nhất vì sắp tới là có các em học sinh tới Thư Viện để scan trên dưới 60 ngàn cuốn sách để đưa lên website. Công việc scan sách do Võ Hiền Nhơn, một thiện nguyện viên cũng... trẻ hơn các cụ 80 ở Thư Viện.

Sẽ có ngày giới thiệu những nét độc đáo của Thư Viện VN qua hình ảnh và ghi chép để quý bạn ở xa có thể mường tượng ra cái Thư Viện ngày xưa khi còn nước, có ngân quỹ, có nhân viên, tổ chức ngon lành không thua ai. Một phần tư thế kỷ qua bà con mình ở Little Saigon kẻ cho cái này, người góp cái nọ, rồi tặng công, tặng của ít nhiều tom góp và... thoi thóp tồn tại tới nay. (Sắp tới dịp kỷ niệm 25 năm)... Thư Viện còn nhiều "báu vật" (tinh thần)...

Có lần nhóm sáng lập "triển lãm" một số "báu vật" liên quan đến văn hóa: Công trình bỏ dấu huyền, sắc, nặng, hỏi, ngã, á, ớ, đê... vào computer Mỹ và một xấp báo Hồn Việt tờ báo Việt ngữ đầu tiên xuất bản tại San Diego, Hoa Kỳ tháng 11 năm 1975. (Muốn biết thêm tìm đọc toàn bộ lịch sử báo Hồn Việt và dấu chữ Việt vào computer của VNI Hồ Thành Việt trong sách Việt Eden Địa đàng hạ giới, bán trên internet)

Chỉ vài ký giả viết qua loa khi tường thuật cuộc triển lãm "đồ quý" này. 

Thử nghĩ nếu không có báo bằng tiếng Việt như tờ Hồn Việt khởi đầu rồi các báo khác tiếp nối, chắc chúng ta sẽ lạc lỏng và chìm ngấm vào xã hội mới quần quật mưu sinh, sống còn.

Cha ông nói người Việt Nam mình có nền văn hiến bảy tám ngàn năm (nhấn mạnh: không chỉ bốn ngàn năm! Cứ đọc truyện Sứ Việt tặng Rùa Thần cho vua Nghiêu thì biết)...

Thử nghĩ, nếu không có ông kỹ sư computer Hồ Thành Việt cùng 2 ông Mục sư Tin lành và ký giả Du Miên rị mọ nhiều tháng ngày thức trắng đêm để "đưa" các cái dấu đặc biệt nhất của tiếng Việt mình vào computer thì bây giờ chúng ta cũng phải bỏ dấu bằng tay, với ngòi viết lá tre như ca sĩ Khánh Ly và nhà báo Du Miên bỏ dấu cho báo Hồn Việt năm 1975.

Công trình tim óc đưa dấu tiếng Việt đó của nhóm Hồ Thành Việt VNI đã làm một CUỘC ĐẠI CÁCH MẠNG cho nền báo chí, xuất bản. Ngày nay các bạn trẻ nối tiếp, khai triển, bỏ dấu Việt ai cũng có cả, thông dụng từ trong ra ngoài nước Việt Nam. Trong computer, trong điện thoại di động, chúng ta gõ bàn phím nước ngoài ở bất cứ nơi nào trên thế giới, chúng ta đều dùng tiếng Việt để giao tiếp.

Chuyện nó như vậy đó. Có ai quan tâm? Hay tất cả chúng ta đều biến thành người vô cảm? nhiễm thói của bọn vô thần?

Triển lãm không người quan tâm thì Thư Viện phải xuất bản sách để ghi lại những đóng góp của nhiều tầng lớp trong cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản. 

Sau 1975, nhà cầm quyền ác đảng Cộng Sản Việt Nam đã dùng mọi thủ đoạn để tiêu, thiêu hủy những dấu tích và sự đóng góp của chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Vì Cộng Sản mà đi tị nạn gần 50 năm qua, chúng ta không để dấu tích, văn hóa nhân bản tình người Việt Nam của chúng ta bị trù dập như Việt Cộng ác nhơn đã làm từ khi chúng cướp chính quyền 1945 đến nay.

Hai nhà báo Ngọc Hà - Du Miên (cũng thuộc Thư Viện) được giao cho việc viết sách. Kéo dài 5 năm. Nay đã in rồi. Và bán trên internet với giá 54 mỹ kim. 

Những gì có trong Thư Viện Việt Nam là "đồ quý" của tất cả NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN chúng ta. Anh chị em có mặt tại Thư Viện chỉ là những người tình nguyện cùng góp sức bảo vệ tài sản tinh thần của chúng ta.

Để đọc thêm về chiếc bàn ủi con gà, hãy bấm vào đây để đọc:

BÀN ỦI CON GÀ
https://lovelittlesaigon.org/p103a204/ban-ui-con-ga-do-quy-o-thu-vien-viet-nam-little-saigon


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VHV FOUNDATION - THƯ VIỆN VIỆT NAM
VIETNAMESE CULTURAL CENTER

10872 Westminster Avenue, Suites 214 & 215, Garden Grove, California 92843
E-mail: info@lovelittlesaigon.org