BÀI MỚI NHẤT
16 Tháng Năm 2024(Xem: 758)
... vào tháng 9 năm 1990 nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, bác sĩ Nha Khoa Võ Trọng Di, ký giả Trần Lam Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập và ông đã đứng ra thành lập Thư Viện Việt Nam, mục đích thu gom “mót” sách xuất bản trước và dưới thời Việt Nam Cộng Hòa cũng như những cổ vật quý giá của Việt Nam mà những người rời khỏi quê hương đã may mắn đem được ra nước ngoài để lưu giữ và bảo tồn cho các thế hệ mai sau, vì ngay khi chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản đã tiêu hủy tất cả sách, báo, văn hóa phẩm của VNCH mà chúng gán cho là “văn hóa đồi trụy”. Đây là một quyết định hết sức sai lầm của chính quyền cộng sản...
15 Tháng Năm 2024(Xem: 531)
Hôm 11 tháng 5 năm 2025 Thư Viện Việt Nam đã tổ chức tiếp tân mừng lên 25 tuổi. Đây là sinh hoạt mỗi năm một lần, để mời mọi người đến cắt bánh sinh nhựt, thưởng thức các món ăn do các thiện nguyện viên nấu và mang đến. Năm nay, ngoài khách nhà cư ngụ tại Little saigon, cón có Bác sĩ Nha khoa Võ Trọng Di và phu nhân từ San Diego và Giáo sư Tiến sĩ Trần Minh Lợi từ San Jose. Năm nay có khá đông dân cử của thành phố Garden Grove hiện diện, đặc biệt có ứng viên dân biểu liên bang Derek Trần đến chung vui....Mời quý vị xem Video do đài VNATV thực hiện.
14 Tháng Năm 2024(Xem: 806)
Nhà báo Du Miên cũng là một sáng lập viên và hoạt động không ngừng kể từ năm 1999. Trong số này nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Giáo Sư Trần Lam Giang và nhà văn Nguyễn Đức Lập đã vĩnh viễn ra đi. Ông Du Miên ca ngợi những đóng góp đầy nhiệt huyết của những người khuất bóng cũng như của Bác Sĩ Võ Trọng Di trong suốt 25 năm qua. Bác Sĩ Võ Trọng Di phát biểu: “Bỏ nước ra đi, chúng ta mang theo linh hồn tổ quốc, biểu tượng cho lý tưởng tự do và sức sống của con người. Thư Viện Việt Nam, nằm ngay giữa Little Saigon, là nơi để những con người tâm huyết tề tựu lại với nhau, sinh hoạt với nhau để giữ lại đời sống nhân bản với lẽ sống con người.”
14 Tháng Năm 2024(Xem: 957)
Vào ngày 14 tháng 5 năm 2024, lovelittlesaigon.org nhận được thư của tác giả Ngô Thị Quý Linh trả lời ông Mặc Ngôn (liên quan đến bài viết “SỰ QUAN TRỌNG CỦA LUÂN LÝ TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI” được phổ biến trên lovelittlesaigon.org (website của Thư Viện Việt Nam). Mời bạn đọc theo dõi bài viết liên quan của tác giả Ngô Thị Mỹ Linh…
11 Tháng Ba 2024(Xem: 935)
Bạn có biết chúng ta có một "gác sách", một "tàng kinh các" ở Little Saigon? Đã tồn tại một phần tư thế kỷ. Bạn có biết hàng vạn cuốn sách quý từng bị Việt Cộng bắt toàn dân miền Nam đốt sạch sau 1975 đã may mắn giữ được một phần nhỏ? Này, bạn có muốn nhìn tận mắt "Kỷ vật H.O"; "Kỷ vật hành trình định cư tại Mỹ sau 1975"; "Giấy tờ tùy thân của thằng công dân Ngụy"...? Thư Viện của chúng ta có đấy! Hãy tiếp sức để Thư Viện Việt Nam tồn tại. Hãy đóng góp ít nhiều ngay hôm nay.
12 Tháng Hai 2024(Xem: 354)
Những sách Giáo khoa do nhiều tác giả biên soạn theo đúng chương trình giáo dục của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa này được đồng bào tị nạn Việt Nam mang theo sau biến cố tan nhà nát cửa mất cả giang sơn 30 tháng 4 năm 1975 và tặng cho Thư Viện Việt Nam Little Saigon cất giữ. Ngoài số sá ch này, trang lovelittlesaigon.org của Thư Viện Việt Nam còn xử dụng các bản quét (scan) của Giáo sư HUỲNH CHIẾU ĐẲNG, chủ quán SÁCH VEN ĐƯỜNG và một số nguồn cùng mục tiêu khác. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận sách của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa để đưa lên website phổ biến và lưu giữ.
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 760)
Đài VNATV thực hiện 2 videos về buổi lễ tưởng niệm Nhà văn, Nhà báo, Nhà giáo Trần Lam Giang tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam Little Saigon (Vietnamese Cultural Center - VHV Foundation), 10872 Westminster Avenue, Suites 214 & 215, Garden Grove, California 92843. Tổ chức trong nội bộ và một số bạn học cùng thời với người quá cố.
12 Tháng Giêng 2024(Xem: 529)
Trong cuộc nội chiến, hai kẻ địch văn hóa là : - Văn hóa cổ truyền hay văn hóa Sài Gòn thì mọi người dân Việt ở hải ngoại hay quốc nội đều hay biết vì hiện đang sống với , - Văn hóa XHCN thì ở miền Nam ít người biết đến vì 2 lý do sau : 1) Cuộc sống ngắn ngủi 10 năm (1975-1986) của văn hóa XHCN tại miền Nam, 2) Hầu như không có tác giả nào cả quốc gia lẫn cộng sản viết về văn hóa XHCN và cuộc nội chiến văn hóa Bắc Nam. Đó là lý do chúng tôi dành phần 1 và phần 2 cho văn hóa XHCN và phần 3 cho cuộc nội chiến văn hóa.
12 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1267)
Tác giả ghi trong phần « Tự Luận về Bản In tại hải ngoại » : « Ba mươi năm chiến tranh (1945-1975), một cuộc chiến mà người Việt hầu như đóng vai « được mướn » để đánh lẫn nhau, là ba mươi năm tàn phá triệt để như thể một cuộc đổi đời. Ba mươi năm chiến tranh đã qua. Hơn mười năm cuồng say chiến thắng kéo theo hận thù, tù đày, cũng đã qua. « Thua » hay « Thắng » thì cả hai đều tỉnh giấc trước điêu tàn của đất nước. Một thời kỳ đại loạn chưa từng thấy trong lịch sử của dân tộc Việt. Đại loan cho đời sống vật chất. Vô cùng quan trọng nữa là đại loạn cho nếp sống tinh thần, nền móng của tổ chức xã hội. Hậu quả là trước mắt chúng ta hình ảnh một xã hội bị phân hóa và băng hoại cực độ, khiến cho đại chúng không có được một niềm tin để sống, để hành động trong tinh thần hướng thượng với ý thức giúp vào phúc lợi lâu dài của dân tộc… »
04 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 360)
Những sách Giáo khoa do nhiều tác giả biên soạn theo đúng chương trình giáo dục của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa này được đồng bào tị nạn Việt Nam mang theo sau biến cố tan nhà nát cửa mất cả giang sơn 30 tháng 4 năm 1975 và tặng cho Thư Viện Việt Nam Little Saigon cất giữ. Ngoài số sá ch này, trang lovelittlesaigon.org của Thư Viện Việt Nam còn xử dụng các bản quét (scan) của Giáo sư HUỲNH CHIẾU ĐẲNG, chủ quán SÁCH VEN ĐƯỜNG và một số nguồn cùng mục tiêu khác. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận sách của Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa để đưa lên website phổ biến và lưu giữ.

BÀN ỦI CON GÀ: "ĐỒ QUÝ" Ở THƯ VIỆN VIỆT NAM LITTLE SAIGON

01 Tháng Mười 20237:53 CH(Xem: 3216)
ĐỒ QUÝ BÀN ỦIBÀN ỦI CON GÀ
 
CO KHANH

LƯU Ý: SiteAdmin có chú ngay những chỗ tác giả viết theo lối riêng (có ngoặc đơn). Tên người ghi chú “đồ quý” hoàn toàn không có dấu: Co Khanh, là nam nhi đại trượng phu chớ hổng phải diễn nôm là “cô” Khanh hay Khánh!


CÓC MỞ MIỆNG:
Từ hồi ông Hương Giáo còn lui tới ngày ngày ở đây (thơ viện), cô bác cho cái chi thuộc “của quý” thì ổng biểu tui: “chú ghi chép và nhớ “điển” của từng món vật.”

Biểu ghi thì tui “dạ, em ghi” nhưng làm thinh hổng nói, giống như hồi xưa cha anh sai bảo hay dạy cái gì mình cũng dạ, nhưng mươi cái chưa chắc có 1 cái nhập tâm hay thực hành. Vả lại vẫnnghĩ rằng việc nhớ mớ cái “điển” thì… có ổng (thầy giáo làng) là cuốn tự điển sống rồi, mắc mớ chi mà mình bận tâm nhớ hết! Nhớ vài cái đã đầ cái đầu đặc thì làm sao mà nhớ cho hết cả một sồ những cái "điển" của từng món.

Nào ngờ tới lúc ổng (Hương Giáo) bỏ Lí-tô Sài Gòn, bỏ thơ viện (mà ổng là nhóm sáng lập), để dời tuốt qua bên Houston Texas. Và sau đó ổng còn đi xa hơn, tuốt luốt cõi âm ti: vĩnh viễn không ở lại, chẳng bao giờ quay về, ngàn thu tắt tiếng cười, thôi hết nhả khói thuốc, hụp từng tách trà thơm.

Đưa đám ổng tui làm sao mà đi được. Mà giả như có đi (đưa đám) thì cũng chỉ sợ người mới chết hồn chưa xuống dưới, linh lắm, quở trách rùm trời: “Anh đã nói với chú rồi, biểu chú ghi sợ để nhiều rồi chú quên. Mà rồi thì chú hổng có chịu nghe, không ghi thì…” (Má ơi, chắc ảnh muốn nói “không ghi thì ráng chịu”. Hổng phải ảnh xấu bụng mà thời gian ảnh còn nghe còn nói được tiếng người chỉ trong tích tắc… Khi đã quy tiên, ảnh nói tiếng trên Trời chỉ có tiên với nhau mới hiểu… tui chưa thành tiên nên, như sau😊):

Khi trang web “Love Little Saigon” mở mục “Đồ quý”, SiteAdmin réo ơi ới: “Những món đồ này, ngoài anh Lập ra thì chỉ có chú mày (Co Khanh) là biết lai lịch…”

Không thể từ chối. Lại không thể giải bày… Đành “mò” lai lịch từ nhiều nguồn về các món đồ mà bà con cho, gom lại như vầy. Các nguồn mà tui gom có gốc từ thầy Hương Nguyễn Đức Lập hồi sanh tiền truyền cho, rồi gặp người cao minh, báo chí, internet v.v… xào trộn, tổng hợp lại.

Đi “lượm” lý lịch, nguồn gốc “đồ quý” chắc chắn không đúng như lời thầy Hương Giáo chỉ-dẻ, cũng như những bậc cao minh am tường. Co Khanh tui cúi đầu bái tạ những chỉ giáo và chỉnh sửa, được cập nhật thường xuyên.

Nói vầy là thưa trước, tui biết cái nào thì ghi cái nấy, chưa biết thì tra khảo và luôn đón nhận cao kiến của bà con thân hữu xa gần.

Chớm thu Canh Dần 2023 tại Lí-tô Sài Gòn
CO KHANH


BU 1

Tui đề nghị đưa bàn ủi con gà lên trước là vì người tặng là học trò của anh Hương Giáo Nguyễn Đức Lập:  Trò Lê Văn Cui Nguyễn Văn Phúc (nhóm cựu học sinh Nguyễn Du).

Năm bảy năm vừa qua ở bển đồn ầm lên cái tin có mấy “thầy Tăng” (thằng Tây) tận trời Âu lặn lội qua xứ thuộc địa Đông Dương lùng mua bàn ủi con gà làm bằng đồng nguội tức đồng nguyên chất, có giá ngất trên mây!

Bạc tỷ chớ giởn chơi sao!

Để hấp dẫn hơn, người ta đồn rằng xứ sở của “thầy Tăng” muốn tìm đồng lạnh đúc phi thuyền! (đi coi mặt Hằng Nga chăng?)

(Má ui, đại cường quốc lại thiếu… đồng, phải lặn lội tới xứ cựu thuộc địa để “mót” đồng…vụn! Chuyện chỉ có ở thời du-túp, phết-bục. Nói tào lao trời ơi đất hởi càng nhiều thì càng có nhiều người đọc, nghe, ngó (ĐỌC là đọc báo, NGHE là nghe đài và NGÓ là ngó màn hình tivi tức là coi truyền hình).

Và giá thổi lên nghe đã con ráy: có lúc tính giá đô la xanh chợ đen 200 ngàn US dollar!

Rồi có người nhận là “chuyên gia” đăng nhựt trình (Vietnamnet trong nước) như dzầy: “Đồng lạnh là một loại hợp kim có tính tản nhiệt rất cao, khi bị đốt nóng ở nhiệt độ hàng ngàn độ nó vẫn không nóng nên được gọi là đồng lạnh, và bộ phận con gà trên những chiếc bàn là cổ thời xưa chính là bộ phận được làm bằng thứ đồng đó”.

Rồi còn chỉ cho cách thủ công ai cũng có thể ở nhà mà thử coi bàn ủi con gà nhà mình còn giữ được có thuộc loại hàng “khủng” bạc tỷ hay không.

Cũng Vietnamnet:

“Cách kiểm tra đồng lạnh được giới thu mua chỉ dẫn bằng cách nung trong bếp ga khoảng 1 giờ rồi bỏ ra đồng thời lấy cây nến (đèn cầy) gí vào, cây nến không chảy thì đó chính xác là đồng lạnh. Hoặc có thể dùng bình khò ga, khò trực tiếp ít nhất 40 phút rồi tiếp tục dùng nến thử như trên, nến không chảy là đạt.”

Định nghĩa đồng lạnh, chỉ cách tự thử (hay xử thiệt giả tại nhà) xong bài báo hàng đầu ở VN còn tiếp tục: “bàn là cổ hiện giờ trên thị trường rất nhiều, tuy nhiên theo hiểu biết của ông (nhân vật chuyên gia đồ cổ) chỉ duy nhất loại bàn là được Pháp sản xuất đưa vào Việt Nam lần đầu tiên có 12 lỗ, trọng lượng trên 3kg và khối lượng con gà khoảng 2 lạng là được làm bằng đồng lạnh. Còn lại một loại là 2,5kg có 9 lỗ và loại 1,3kg có 8 lỗ bên hông đều được sản xuất sau và không đúng yêu cầu.”

Có loan truyền (bằng miệng hoặc báo) vẽ thêm hình con gà trống ý nghĩa là gì, rồi sao lại có chốt mở ra đổ than vào lại là hình con gà mái bên cạnh loại có hình con gà trống.

(Thú thiệt tui chưa từng thấy cái con gà mái nhưng nghĩ chắc tác giả nói cái chốt hình con gà mái trên bàn ủi con gà này là do ông Bảy-đờn tông tông Mỹ xúi nói – vì ổng không thích “nam cho ra nam, nữ  cho ra nữ”, lộn tùng phèo bán nam bán nữ ô kê. Con gà trống là tiêu biểu cho “thầy Tăng”, đội banh nó cũng hiên ngang thêu dệt con gà trống trên áo thi đấu.)

BU 2
Rồi thì “ký ức” về chiếc bàn ủi thi nhau lên nhựt trình, rồi lên mạng phết-bục hay “giúp-tu” tức youtube! Đọc hoài không hết chuyện.

Bấy giờ (khoảng 2016) tui mừng húm nói với thầy Danh, thầy Miên và nhứt là với em Phúc Lê Văn Cui: “Nếu dzầy anh em mình trúng to rồi. Bán được hai trăm ngàn đô thì Thơ Viện mình khỏi lo chạy tiền đóng tiền thuê chỗ, hết sợ chủ phố đuổi thì làm sao với mấy chục ngàn cuốn sách và đồ quý bà con gom cho đây!”

Thầy Danh cười cười không nói không rằng, em Phúc khoái tỉ trong khi thầy Miên thì khích: “Chú mà bán được 200 ngàn đô, tui khao chú một năm ăn hủ tíu nam dzang mệt nghỉ!”
BU 3

Cha chả, nghe mà ham. Món này tui khoái vì mớ thịt heo bằm nhỏ và phải có 1 cục xíu-mại trong cái chén nhỏ chút xíu (khi còn sanh tiền, nhạc sĩ Ngọc Chánh và ông Du Miên ưa cái món này, biểu em Nam Lộc chủ hủ tíu Thanh Xuân ở đại lộ Trần Hưng Đạo Bolsa Avenue làm sao cho giúng hủ tíu nam dzang Sài Gòn mình!)

Nhưng rồi má ơi! Tui vốn sợ mập nên TỪ CHỐI không ăn hủ tíu ông Du Miên bao cho cả năm, nửa năm cũng không luôn! Thậm chí 1 tô cũng trợt hướt...

Chuyện tào lao…

Bán được hai trăm ngàn đô, tào lao xịt bợp (mượn 2 chữ sau của các bạn 9 nút)!

Cuối cùng tui lấy lại cái hình bàn ủi con gà anh Hương Giáo Nguyễn Đức Lập biểu tui chụp còn tồn lại đăng (nó đen thui đen thủi hổng có đẹp, mai mốt tui lấy xeo-phôn chụp màu mè cho đẹp, lúc đó các bạn nhớ khen nghen!). Còn nguyên ghi chú anh Hương Giáo đọc biểu tui ghi (xem hình trên cùng chót dót bài này đen thui thùi lùi nguyên gốc, để trong kho cả hai chục năm rồi chớ mới mẻ gì!)

Tui lấy hộp quẹt châm đốt 2 điếu thuốc Malboro, 1 trắng cho thầy Lợi (Trầm Tử Thiêng), 1 đỏ cho thầy Hương (Nguyễn Đức Lập), rồi lâm râm:

“Hai Anh thấy đó! 200 ngàn đô nào thấm gì! Cũng chỉ là một thoáng hư vô!”

Bàn thờ Hai Anh lúc nào cũng có thuốc lá mà hai anh thích. Thầy Danh luôn để hộp quẹt để khi thèm, Hai Anh đốt hút...

Đã gọi là “đồ quý” thì làm sao đo được bằng đô la xanh, phải không hai Thầy và quý bạn?

CO KHANH

(Cảm ơn tác giả Ngọc Đức và trang bantienxua.com cho hình ảnh và vài ý tưởng)

 

ĐÓN ĐỌC:

- “THÁNG 3 GÃY SÚNG” ĐI RỒI CÒN ĐỂ LẠI KỶ VẬT GỐM BÁT TRÀNG 2 LẦN TỊ NẠN 1954 – 1975

- SỰ TÍCH CÔ BA (XÀ BONG CÔ BA) DÍNH LIỀN VỚI BỨC TƯỢNG ĐỒNG HI HỮU. NGƯỜI TẶNG TƯỢNG CÔ BA CHO “THƠ DZIỆN” LÀ AI?

- BỨC HÌNH “ĐOÀN HƯỚNG ĐẠO BÌNH THAN” HÀ NỘI VÀ KỶ VẬT 50 NĂM LIÊN ĐOÀN BẠCH ĐẰNG SÀI GÒN (HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM)

(Nếu tác giả chưa dính bịnh “nhớ nhớ quên quên” (Alzheimer) thì sẽ “nhớ tới đâu ghi ra tới đó, hàng trăm “đồ quý”.)

 
Admin ghi:
Rút kinh nghiệm đời người vô thường, sống chết nào ai biết được. Website cũng có lúc… tắt thở.
Bởi vậy cho nên, nếu quý bạn thấy chí lý và khoái tỉ bài nào thì in xuống giữ lại chắc ăn.
Để tới khi cần tới nó mới vô tìm sợt (search) gu-gồ (Google) nó báo “404”
(tiếng Tàu miệt Nam kỳ đọc là “sẩy mụ sẩy” – “sẩy là số 4”.
Bởi vậy huynh đệ tỷ muội Việt gốc Hoa mình kỵ cái con số 4 vì cho rằng đó là
biểu hiệu chết queo, nằm thẳng đơ không nhúc nhích…
 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
... vào tháng 9 năm 1990 nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, bác sĩ Nha Khoa Võ Trọng Di, ký giả Trần Lam Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập và ông đã đứng ra thành lập Thư Viện Việt Nam, mục đích thu gom “mót” sách xuất bản trước và dưới thời Việt Nam Cộng Hòa cũng như những cổ vật quý giá của Việt Nam mà những người rời khỏi quê hương đã may mắn đem được ra nước ngoài để lưu giữ và bảo tồn cho các thế hệ mai sau, vì ngay khi chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản đã tiêu hủy tất cả sách, báo, văn hóa phẩm của VNCH mà chúng gán cho là “văn hóa đồi trụy”. Đây là một quyết định hết sức sai lầm của chính quyền cộng sản...
Nhà báo Du Miên cũng là một sáng lập viên và hoạt động không ngừng kể từ năm 1999. Trong số này nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Giáo Sư Trần Lam Giang và nhà văn Nguyễn Đức Lập đã vĩnh viễn ra đi. Ông Du Miên ca ngợi những đóng góp đầy nhiệt huyết của những người khuất bóng cũng như của Bác Sĩ Võ Trọng Di trong suốt 25 năm qua. Bác Sĩ Võ Trọng Di phát biểu: “Bỏ nước ra đi, chúng ta mang theo linh hồn tổ quốc, biểu tượng cho lý tưởng tự do và sức sống của con người. Thư Viện Việt Nam, nằm ngay giữa Little Saigon, là nơi để những con người tâm huyết tề tựu lại với nhau, sinh hoạt với nhau để giữ lại đời sống nhân bản với lẽ sống con người.”
Vào ngày 14 tháng 5 năm 2024, lovelittlesaigon.org nhận được thư của tác giả Ngô Thị Quý Linh trả lời ông Mặc Ngôn (liên quan đến bài viết “SỰ QUAN TRỌNG CỦA LUÂN LÝ TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI” được phổ biến trên lovelittlesaigon.org (website của Thư Viện Việt Nam). Mời bạn đọc theo dõi bài viết liên quan của tác giả Ngô Thị Mỹ Linh…
Vào ngày 26 tháng 4 năm 2024, lovelittlesaigon.org nhận được thư của tác giả Ngô Thị Quý Linh: “Đóng góp ý kiến về thư của BS. Nguyễn Thượng Vũ và trả lời ông Mặc Ngôn Huỳnh Kim Giám” (liên quan đến bài viết “SỰ QUAN TRỌNG CỦA LUÂN LÝ TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI” được phổ biến trên lovelittlesaigon.org (website của Thư Viện Việt Nam). Mời bạn đọc theo dõi bài viết liên quan của tác giả Ngô Thị Mỹ Linh…
lovelittlesaigon.org hân hạnh giới thiệu biên khảo mới nhất năm 2024 của tác giả ĐỖ HOÀNG Ý. Trong phần giới thiệu bài viết, tác giả nhấn mạnh: "Theo lịch sử truyền thống dân tộc, cuộc khởi nghĩa của các tộc Việt thời Hai Bà khởi phát trong vùng đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, xem kỹ lại những ghi chép trong các cổ thư Tàu và Việt về cuộc khởi nghĩa thời Hai Bà thì thấy có một số địa danh nước Việt thượng cổ hiện hữu trong vùng Giang Nam và Lĩnh Nam..." Bài viết cùng chủ đề Hai Bà Trưng của cùng tác giả trên lovelittlesaigon.org này đã có hơn 4.000 người đọc. Kính mời quý bạn cùng đọc và nếu có thể, mong góp ý như yêu cầu tha thiết của tác giả.
Cuốn sách đầu tiên viết về LỊCH SỬ HÌNH THÀNH LITTLE SAIGON đã được bán trên Amazon và LuluBook. Tại sao Little Saigon là "địa đàng hạ giới" của người Việt? Ai đặt tên Little Saigon? Người Việt nào đến định cư đầu tiên ở Westminster? Cửa tiệm Việt Nam nào mở sớm nhứt ở Little Saigon? Phước Lộc Thọ không phải là khu thương mại đầu tiên của Little Saigon! Trận chiến khốc liệt giữa "Chinatown/Asiantown vs Little Saigon" qua từng giai đoạn? Các vụ thanh toán diệt Cộng-Mỹ và Cộng-Việt ngay Little Saigon v.v... 335 trang đầy đủ hình ảnh và tư liệu tàng trữ tại Thư Viện Việt Nam Little Saigon...
GIỌT LỆ THU, gom thơ đăng báo của nữ sĩ Tương Phố, xuất bản năm 1952. Vào đầu thiên niên kỷ 21 (năm 2000), bào muội của nữ sĩ tên là cụ Yến (thường được nữ sĩ âu yếm gọi là Kim-Yến: gộp chung tên em rễ Phạm Hoàng Kim và tên em gái Yến) nhờ chồng mang những cuốn sách quý (đa số là thơ) đến tặng Thư Viện Việt Nam tại Little Saigon (California, Hoa Kỳ). Bản Giọt Lệ Thu này được chụp photocopy và đóng keo bằng tay. Người được nữ sĩ Tương Phố đề tặng là Nguyễn Đức Liệu nhưng tập thơ đến Thư Viện Việt Nam từ Cụ Phạm Hoàng Kim. Năm 2024 anh Nguyễn Tín từ New York qua chơi, hướng dẫn anh Du Miên và chị Ngọc Hà cách thức quét (scan) đưa sách qua dạng PDF và lên website lovelittlesaigon.org. Chân thành cảm tạ Cụ Bà Phạm Hoàng Kim (Yến) và người (chưa biết tên) bỏ công chụp photocopy rồi đóng gáy bằng tay, đồng thời cám ơn anh Nguyễn Tín New York…
Thư Viện Việt Nam mở cửa phục vụ cộng đồng từ tháng 9 năm 1999. Năm 2000, kỷ niệm một năm thành lập tại trụ sở cũ trên đường First Street. Cũng trong năm này, vào ngày 12 tháng 11 năm 2000 kỷ niệm 70 năm Phong Trào Hướng Đạo thành lập tại Việt Nam. Nhiều Trưởng và các đơn vị đến triển lãm hình ảnh sinh hoạt tại Thư Viện Việt Nam....
Văn và Sử là hai bộ môn liên hệ mật thiết, đặc biệt thơ văn ái quốc và lịch sử không thể tách rời. Muốn có cái nhìn chính xác về giá trị thơ văn tiền bán thế kỷ 20, phải để lòng vào giai đoạn lịch sử đó. Lịch sử hơn bốn nghìn năm bảo chủng và sinh tồn trên giải đất quê hương, trải qua vô vàn khó khăn, đau thương, gian khổ, đủ nói lên truyền thống yêu nước thương nòi của dòng giống Việt...
lovelittlesaigon.org đã đưa MƯA GIÓ SÔNG TƯƠNG với bản PDF của Quán Ven Đường. Trong tủ sách tồn trữ tại Thư Viện Việt Nam có ghi "lý lịch" của tập thơ này như sau: "- Mưa Gió Sông Tương, thơ Tương Phố trong thời gian từ 1915 đến 1949, in năm 1960, bản chính, rất hiếm, do chính hiền muội của thi sĩ Tương Phố là cụ bà Phạm Hoàng Kim tặng. và tập thơ Giọt Lệ Thu có chữ ký của chính nữ sĩ Tương Phố, cũng được hiền muội của thi sĩ là cụ bà Phạm Hoàng Kim chụp phó bản, tặng. Ngày 6 tháng 3 năm 2024, bạn Nguyễn Tín (ông xã Tara Thu) bay từ New York qua để bắt tay lắp đặt máy quét (Scan) và tập thơ Mưa Gió Sông Tương được bạn Nguyễn Tín chăm sóc đưa lên có màu nền từ nguyên bản. Kể từ nay Thư Viện chúng ta sẽ theo sự chỉ dẫn của bạn Nguyễn Tín để đưa các cuốn sách quý lên bằng chính bản PDF của Thư Viện Việt Nam...
VHV FOUNDATION - THƯ VIỆN VIỆT NAM
VIETNAMESE CULTURAL CENTER

10872 Westminster Avenue, Suites 214 & 215, Garden Grove, California 92843
E-mail: info@lovelittlesaigon.org